Tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017

UBND Thị xã vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Tống Thanh Bình – Phó chủ tịch UBND Thị xã, Phó ban Chỉ huy PCBL Thị xã chủ trì Hội nghị.

Trong năm 2016, nhìn chung khu vực Thanh Hóa không chịu nhiều ảnh hưởng của bão, nhưng do tác động trực tiếp của hoàn lưu bão nên trong tháng 8, tháng 9 toàn tỉnh vẫn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa trên địa bàn là 1.424mm. Thị xã đã tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống lụt bão đến các cơ quan, bàn ngành và quần chúng nhân dân; quan tâm, chỉ đạo sát sao chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện dự trữ theo phương châm “Bốn tại chỗ”; tăng cường về số lượng, chất lượng hiệu quả hoạt động của lực lượng tuần tra canh gác đê trong lũ để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố ngay khi mới xảy ra. Đồng thời, công tác kiểm tra, phát hiện các vụ vi phạm về đê điều; các sự cố hư hỏng công trình được phát hiện, kiểm tra và sửa chữa kịp thời. Các vụ việc vi phạm pháp luật về đê điều được xứ lý. Nhờ vậy, công tác PCTT năm 2016 đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.
Với phương châm “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”, Ban chủ huy PCTT Thị xã đã đề ra nhiệm vụ công tác năm 2017 với những nội dung trọng tâm là: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi luật Phòng chống thiên tai, các Nghị định và văn bản liên quan nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức và nhân dân. Kiện toàn bộ máy ban chỉ huy PCTT-tìm kiến cứu nạn; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên phụ trách địa bàn; yêu cầu các đơn vị khẩn trương xây dựng kế hoạch Phòng chống thiên tai, Phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro trong tháng 5/2017; Bên cạnh đó, tổ chức lực lượng, triển khai công tác chuẩn bị vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương án đã lập để sẵn sàng đối phó khi thiên tai xảy ra.
Kết luận hội nghị, đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND Thị xã đã đề nghị các xã phường và đơn vị thực hiện nghiêm công tác PCTT và tìm kiếm cứu nạn; chuẩn bị đầy đủ, chu đáo vật tư, phương tiện đã được phân bổ; các xã, phường có đê và Chi nhánh thuỷ lợi Bỉm Sơn chủ động nạo vét kênh mương khơi thông ách tắc dòng chảy, xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực đê điều; kiểm tra hiện trạng các công trình liên quan đến PCLB để phát hiện và khắc phục kịp thời những sự cố xảy ra.